Bài viết 2

Nói quá nhiều – nghe quá ít:

Thường chúng ta sợ nói chưa đủ để khách hàng hiểu, do vậy chúng ta sẽ tua nhưng băng đĩa chạy từ đầu tới cuối, làm cho khách hàng cảm thấy rất khó chịu. Do vậy, chúng ta cần nói ít thôi và có nói thì nói đúng trọng tâm điều khách mong muốn.

Nói quá nhiều – không đưa ra đủ câu hỏi cho khách hàng: 

Không biết khách hàng thực sự đang gặp khó khăn gì? Cần gì? Băn khoăn trăn trở gì không? Dẫn tới áp đặt những sản phẩm dịch vụ không đúng mong đợi của khách hàng, tư vấn hoặc trả lời quá sơ sài. Do vậy về bản chất chúng ta phải là người hỏi nhiều hơn.

Đặc định hóa theo từng nhu cầu:

Hiện nay, khách hàng rất muốn Sản phẩm dịch vụ phải được đặc định hóa  phù hợp từng nhu cầu của khách hàng một. Chứ không phải gặp ai cũng giảng bài đó, chiêu đó. 

Quá nóng vội trong việc chốt bán hàng:

Chốt sớm mà không có sự đồng thuận của khách hàng thì lập tức trở lên dở mặt ngay, nhất là vào mồng 1, hôm rằm có khi còn đốt vía hiii

Đổ lỗi cho hệ thống:

Chúng ta là đại sứ cho thương hiệu sản phẩm dịch vụ, là người tiếp xúc với khách hàng vì vậy khách chỉ biết chúng ta đại diện cho công ty, cho sản phẩm dịch vụ đó. Nếu chúng ta không giải quyết được phải tìm cách xin lỗi và phục vụ được chứ không phải quay ra đổ lỗi cho hệ thống công ty và cấp trên. Đó là phong cách làm việc thiếu trách nhiệm.

Không tạo thêm giá trị gia tăng so với các lần giao dịch trước:

Tâm lí khách hàng bao giờ cũng muốn hơn lần trước, giúp họ cảm thấy thoải mái, bất ngờ. Vì vậy phải dồn hết năng lượng để làm việc. Nó giống chúng ta xem 1 bộ phim càng xem càng thấy hấp dẫn.

Giới thiệu quá nhiều đặc tính sản phẩm dịch vụ:

Có khách muốn giá rẻ, có khách mua cho oai, để thử… chỉ cần giới thiệu đúng đủ chứ không phải mang tất cả ra để nói. Tầm 10 giây nói ra được cái khách cần là điểm quan trọng nhất để đồng ý mua sản phẩm của Bạn. (Điểm bán: “Không giàu thì phải đẹp trai, không thông kinh sử thì phải dài con cu” có cái gì hay nhất thì phải mang ra điểm mạnh nhất mà khách cần trong nhiều điểm mạnh)

Diễn thuyết dài dòng nhưng không mang được điều khách hàng mong đợi

Suy diễn ý khách hàng theo cách hiểu của mình:

Không nên nghĩ rằng khách hàng phải hiểu theo cách hiểu của mình mặc dù mình đi bán thì mình hiểu sản phẩm dịch vụ đó nhưng khách hàng họ đâu có chịu hiểu điều đó đâu. Cho nên “Hãy đặt đôi chân của mình vào đôi giày của người khác” để hiểu tại sao người ta muốn như vậy, cần như thế?

Thật sự quan tâm thật lòng với khách hàng:

Không coi khách hàng là thượng đế mà hãy coi khách hàng là anh em ruột trong nhà. Thượng đế thì có vẻ như chúng ta đang mang ơn và thấp thế hơn người ta.

Đưa ra bằng chứng mình đã làm hết cách rồi

“Tôi có thể không bao giờ làm cho trời ngừng mưa được, nhưng tôi đảm bảo sẽ tìm cho anh một cái ô”. Mình không thể đáp ứng ngay yêu cầu khách hàng, nhưng phải chứng tỏ mình đã làm hết cách rồi để anh có cái ô, còn cái ô không đủ che mà anh vẫn ướt thì đành chịu. Đa số chúng ta chỉ tập trung vào doanh thu về mình mà thôi. Mà cái quan trọng là quan tâm tới khách hàng chứ không phải túi tiền khách hàng. Người bán hàng có tâm là phải QUAN SÁT KHÁCH HÀNG đưa ra giải pháp phù hợp với nhu cầu của họ.

Đặt câu hỏi dẫn dắt khách hàng một cách thái quá, đưa khách vào tình thế khó xử #

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Liên hệ ngay với Gatiki
Xin chào, Gatiki có thể giúp gì được cho Bạn?
Gọi ngay cho Gatiki